เมนูหลัก
  หน้าแรก  หน้าแรก
  e-learning  e-learning
  บทเรียนออนไลน์  บทเรียนออนไลน์
  บุคลากรภาควิชา  บุคลากรภาควิชา
  การจัดการความรู้ภาควิชา  การจัดการความรู้ภาควิชา
  ระบบมัลติมิเดีย  ระบบมัลติมิเดีย
  เอกสารการใช้เครื่องมือทันตกรรม  เอกสารการใช้เครื่องมือทันตกรรม
  ระบบการจัดการเอกสารฯ  ระบบการจัดการเอกสารฯ
  ห้องแสดงภาพถ่าย  ห้องแสดงภาพถ่าย
  ฝากข้อมูลกับเวป  ฝากข้อมูลกับเวป
  ฝากภาพไว้กับเว็บ  ฝากภาพไว้กับเว็บ
  หลักสูตรที่เปิดสอน  หลักสูตรที่เปิดสอน
  รายชื่อนักศึกษา  รายชื่อนักศึกษา
  ประวัติทันตาภิบาล  ประวัติทันตาภิบาล
  ครุภัณฑ์ทันตกรรม  ครุภัณฑ์ทันตกรรม
  สมาคมทันตาภิบาล  สมาคมทันตาภิบาล
  วัสดุทันตกรรม  วัสดุทันตกรรม
  สำหรับผู้ดูแลระบบ  สำหรับผู้ดูแลระบบ
ฝากข้อความ
ข้อความทั้งหมด   
 
เข้าระบบ
_UMBIP 54.163.209.109
สวัสดี, Anonymous
ชื่อเรียก
รหัสผ่าน
(สมัครสมาชิก)
ข้อมูลสมาชิก:
สมาชิกคนล่าสุด: oteqiku
สมาชิกใหม่วันนี้: 0
สมาชิกใหม่เมื่อวาน: 0
สมาชิกทั้งหมด: 11478

ผู้ที่กำลังใช้งานขณะนี้:
บุคคลทั่วไป: 64
สมาชิก: 3
ทั้งหมด: 67

กำลังใช้งานขณะนี้:
01 : oteqiku
02 : igiqyg
03 : uquzobexi
จำนวนผู้เยี่ยมชม
ศูนย์ทันตกรรม เปิดบริการ จันทร์ - ศุกร์ เวลา 9.00 - 20.00 น
บทเรียนออนไลน์: การครอบฟัน
บทเรียนออนไลน์

กลัปไปหน้าแรก
บทเรียนล่าสุด
บทเรียนที่ได้รับความนิยม
บทเรียนที่ได้รับคะแนนสูง

เข้าระบบ เพื่อเข้าชมบทเรียนโปรด

รายละเอียด: 2
เวอร์ชัน: 2
เมื่อ: 18 พฤศจิกายน 2010
โดย: นางสาวพัชรพร อ่อนอุทัย
ระดับความยากง่าย: ง่าย
เข้าชม: 12584
รายละเอียดเพิ่มเติม
ลงคะแนน

การครอบฟัน
ครอบฟันหรือการครอบฟันเป็นการบูรณะฟันที่ได้รับความเสียหายหรือการแตกหักต่างๆ อันเนื่องจากการสบฟันหรือตามกาลเวลา รวมถึงฟันที่ได้รับการรักษารากฟัน และฟันที่มีรูผุขนาดใหญ่มาก ให้ฟันมีความแข็งแรง และมีประสิทธิภาพการใช้งาน ได้ดังเดิม ฟันที่ใช้ในการครอบฟันทำจากวัสดุเซรามิก ซึ่งมีสีใกล้เคียงฟันมาก จึงทำให้คงภาพลักษณ์และความมีเสน่ห์ดังเดิมของคุณได้
ผู้ที่ควรเข้ารับการรักษา
การครอบฟันเหมาะสำหรับผู้ที่มีฟันหักบริเวณปลายฟัน หรือผู้ที่มีรูผุของฟันขนาดใหญ่ หรือมีการอุดฟันไว้แล้วซึ่งมีขนาดใหญ่และอุดมานานแล้วรอยอุดฟันที่มีการใช้งานนาน :
ฟันที่มีการอุดมาเป็นเวลานานแล้ว เมื่อระยะเวลาผ่านไป โครงสร้างของฟันจึงอ่อนแอลงเรื่อยๆ และหากมีรูผุเพิ่มขึ้น อาจทำให้การอุดฟันแบบทั่วไปมีประสิทธิภาพไม่เพียงพอ ดังนั้นการครอบฟัน จึงเป็นวิธีที่เหมาะสมกว่ารูผุขนาดใหญ่ :
ฟันที่มีรูผุขนาดลึกและใหญ่ ทำให้โครงสร้างของฟันอ่อนแอ ซึ่งไม่สามารถอุดฟันแบบธรรมดาได้ จึงควรใช้วิธีการครอบฟันแทน เพื่อรักษาโครงสร้างของฟันเดิมไว้ฟันร้าวหรือฟันแตกหัก :
ฟันที่ได้รับความเสียหายจนแตกหัก ไม่สามารถใช้วิธีการอุดฟันได้ เนื่องจากโครงสร้างอ่อนแอเกินไป ดังนั้นวิธีการครอบฟันจึงเป็นวิธีที่เหมาะสม เนื่องจากเป็นการช่วยให้ฟันเกาะติดกันได้ดีกว่า และยังเป็นป้องกันการแตกหักที่อาจเกิดขึ้นอีกได้ หากมีการแตกหักใกล้บริเวณเส้นประสาท ทันตแพทย์จะแนะนำให้ทำการรักษารากฟันก่อนเข้ารับการักษาการครอบฟัน ในบางกรณีที่ฟันมีการแตกหรือหัก อาจไม่สามารถคงไว้ได้ จึงอาจต้องมีการถอนออก และใช้วิธีการครอบฟันทั้งซี่เพื่อเป็นการรักษา หากพบว่าฟันมีการแตกหัก และไม่ได้รับการรักษา อาจทำให้เกิดแรงกระแทกบริเวณฟันที่แตกหักมากเกินไป จนทำให้ฟันซี่นั้นมีความผิดปกติมากและแตกหักทั้งซี่ในที่สุด

หลังการรักษารากฟัน:
หลังจากการรักษารากฟันแล้ว ฟันซี่นั้นอาจยังมีความเปราะบางอยู่ ซึ่งอาจทำให้แตกหักได้ ดังนั้นจึงควรรักษา และป้องกันฟันซี่นั้นด้วยการครอบฟันสะพานฟัน:
หากมีฟันที่สูญเสียไป และเข้ารับการรักษาสะพานฟัน ควรทำการครอบฟันซี่ที่อยู่ด้านข้างระหว่างการทำสะพานฟันด้วย เพื่อให้เป็นฐานที่แข็งแรงและรองรับสะพานฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ประเภทของการครอบฟัน

1. การครอบฟันแบบใช้โลหะล้วน (ทอง)

ข้อดี :
•วัสดุโลหะล้วน (ทอง) จะมีความแข็งแรงและทนทานมากกว่าวัสดุประเภทอื่น จึงเหมาะกับการรักษาบริเวณฟันกราม เนื่องจากฟันกรามทำหน้าที่บดเคี้ยว ซึ่งได้รับแรงกดดันมากกว่าฟันบริเวณอื่น จึงทำให้ควรใช้วัสดุในการรักษาที่มีความแข็งแรงและทนทานมาก
•การผลิตฟันเพื่อนำมารักษาการครอบฟัน วิธีและขั้นตอนในการรักษามีความง่ายกว่าการครอบฟันประเภทอื่น
•การครอบฟันประเภทนี้มีผลดีต่อเนื้อเยื่อของสุขภาพเหงือกมากกว่า


ข้อเสีย :

◦ไม่สามารถนำมาใช้รักษาฟันที่อยู่บริเวณด้านหน้าได้ เนื่องจากมีสีของโลหะชัดเจน จึงอาจทำให้เป็นที่สังเdตุเห็นได้ง่าย


2. การครอบฟันแบบใช้เรซินและเซรามิก
ข้อดี :

•วัสดุทีใช้มีสีฟันใกล้เคียงสีฟันจริงมากที่สุด เนื่องจากวัสดุเรซินและเซรามิกมีโทนสีใกล้เคียงสีฟันจริง และมีหลายเฉดสี ทันตแพทย์สามารถเลือกโทนสีให้เหมาะกับสีฟันจริงได้
•เนื่องจากมีสีใกล้เคียงฟัน จึงเหมาะกับการรักษาฟันบริเวณฟันหน้า เป็นบริเวณที่เห็นได้ชัดเจน จึงไม่ควรมีสีของโลหะอื่น
•ไม่มีส่วนผสมของโลหะ จึงทำให้ไม่มีสีของโลหะอยู่ในวัสดุที่ใช้ในการครอบฟัน เป็นการเพิ่มเสน่ห์และทำให้ภาพลักษณ์ไม่เปลี่ยนแปลง
•วัสดุที่ใช้สามารถใช้เซรามิกล้วนหรือผสมเรซินได้ ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแพทย์และความต้องการของคนไข้ข้อเสีย :

•การครอบฟันประเภทนี้อาจต้องมีการกรอฟันปริมาณมาก โครงสร้างของฟัน จึงกรอออกไปมากเช่นกัน จึงทำให้ง่ายต่อการติดเชื้อ และอักเสบง่ายกว่าการครอบฟันประเภทอื่น3. การครอบฟันแบบใช้เซรามิกผสมโลหะ
ข้อดี:

•ทำให้ภาพลักษณ์ดูเป็นธรรมชาติ เนื่องจากสีของวัสดุเซรามิกมีสีใกล้เคียงสีฟันจริง และมีส่วนผสมของโลหะ ซึ่งช่วยเพิ่มความแข็งแรง
•มีความแข็งแรงและทนทานมากกว่าการครอบฟันแบบ ใช้เซรามิกล้วน จึงเหมาะกับการรักษาบริเวณฟันกราม ซึ่งอยู่ด้านในและต้องใช้แรงกดดันในการบดเคี้ยวมากกว่าบริเวณฟันหน้า

ข้อเสีย :

•หากมีอาการเหงือกร่น อาจมีการมองเห็นเป็นเส้นสีเข้ม บริเวณของฟันที่นำมาครอบไว้ ซึ่งใกล้กับบริเวณเหงือก เนื่องจากเป็นบริเวณที่เป็นโลหะ

คำแนะนำ

1.หากคุณต้องการให้ให้ความสำคัญกับภาพลักษณ์เป็นสำคัญ ควรรักษาด้วยวิธีการครอบฟันแบบเซรามิกล้วน เพื่อความเหมาะสมมากที่สุด หากรักษาด้วยวิธีนี้บริเวณฟันหน้า จะทำให้ภาพลักษณ์ของคุณคงความมีเสน่ห์ได้ดังเดิม และหากรักษาบริเวณฟันด้านใน วิธีนี้จะไม่ระคายเคืองต่อเนื้อเยื่อเหงือกของคุณ


2.หากคุณไม่มุ่งเน้นและให้ความสำคัญกับภาพลักษณ์มากนัก การครอบฟันแบบโลหะล้วน (ทอง) เป็นวิธีที่เหมาะสมและดีที่สุด เนื่องจากโลหะประเภทนี้มีความแข็งแรง และทนทานสูงกว่า การครอบฟันแบบอื่น ทำให้ไม่มีโอกาสแตกหรือหักได้ และเหมาะสมกับการรักษาฟันบริเวณฟันด้านในหรือฟันกราม


3.หากเป็นบริเวณฟันด้านในหรือฟันกราม และคุณต้องการให้คงภาพลักษณ์ดังเดิมไว้ ควรใช้วิธีการครอบฟันแบบโลหะผสมเซรามิก เนื่องจากมีส่วนประกอบของโลหะ จึงมีความแข็งแรงและทนทาน ในขณะเดียวกับที่องค์ประกอบของเซรามิก ยังช่วยให้ภาพลักษณ์เป็นดังเดิมได้
ขั้นตอนการรักษา
ขั้นตอนในการรักษามีหลายกระบวนการและหลายขั้นตอน อาจต้องใช้ระยะเวลาในการรักษา 2 ครั้ง เนื่องจากมีการนำแบบพิมพ์ฟันจำลองไปยังห้องแลปสำหรับทำฟันที่นำมาครอบฟัน เพื่อให้มีขนาดเหมาะสมและพอดีในการรักษา

การนัดพบทันตแพทย์ครั้งแรก
•ทันตแพทย์ตรวจฟันและฉีดยาชาบริเวณฟันที่จะกรอก่อนทำสะพานฟัน
•กรอฟันเพื่อเป็นฐานให้แก่ฟันที่จะนำมาครอบฟัน หากฟันที่เป็นฐานมีการอุดฟันไว้ ส่วนที่ถูกอุดฟันจะดึงออก เนื่องจากจะมีการทำการครอบฟันลงไปแทนที่
•พิมพ์ฟันเพื่อทำแบบจำลอง และส่งแบบจำลองไปยังห้องแลปเพื่อทำฟันที่นำมาครอบฟัน
•ทันตแพทย์จะทำการติดฟันที่นำมาครอบฟันชั่วคราวให้ สำหรับใช้งานระหว่างการรอผลิตฟันที่นำครอบฟันแบบถาวร
•ควรดูแลและทำความสะอาดสุขอนามัยภายในช่องปากขณะติดฟันที่นำมาครอบฟันแบบชั่วคราว
•หากฟันที่นำมาครอบฟันชั่วคราวมีอาการหลวมหรือหลุด ให้พยายามใส่ฟันที่นำมาครอบฟันชั่วคราวไว้ตำแหน่งเดิม และทำการนัดทันตแพทย์เพื่อรักษาและแก้ไข หากไม่สามารถใส่กลับลงไปตำแหน่งเดิมได้ ให้รีบมาพบทันตแพทย์พร้อมนำฟันที่นำมาครอบชั่วคราวชิ้นส่วนนั้นมาด้วย
การนัดพบทันตแพทย์ครั้งต่อไป
•รื้อฟันที่นำมาครอบฟันแบบชั่วคราวออก
•ติดยึดฟันที่นำมาครอบฟันแบบถาวรบนฟัน และตรวจเช็คพร้อมปรับแต่งให้มีความเหมาะสม


หมายเหตุ : อาจมีอาการเสียวฟันบริเวณฟันที่นำมาครอบฟันในช่วง 2-3 สัปดาห์แรก หากรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำที่มีเย็นจัด ซึ่งอาการดังกล่าวถือว่าเป็นอาการปกติ และจะหายไปเองในเวลาไม่นาน แต่หากมีอาการเสียวฟันมาก หรือมีอาการไม่ระคายเคืองบริเวณฟันที่นำมาครอบฟัน ให้นัดพบทันตแพทย์ เพื่อเข้ารับการตรวจและปรับแต่งแก้ไขให้เหมาะสม

อายุการใช้งานของการครอบฟัน
โดยเฉลี่ยแล้ว จะมีอายุประมาณ 5-8 ปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูและรักษาสุขอนามัยภายในช่องปากของคนไข้ และขึ้นอยู่กับพฤติกรรมหรือสุขนิสัยของแต่ละบุคคลด้วย เช่น การกัดฟัน การเคี้ยวก้อนน้ำแข็ง หรือการกัดเล็บนิ้ว พฤติกรรมเหล่านี้ ล้วนเป็นพฤติกรรมที่ทำให้อายุการใช้งานในการครอบฟันลดลง นอกจากนี้ควรแปรงฟัน และทำความสะอาดฟันด้วยไหมขัดฟันเป็นประจำ เพื่อป้องกันการเกิดคราบหินปูนต่างๆ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคฟันผุและโรคเหงือก

การรักษาจะทำได้ทีละกี่ซี่
สามารถทำได้มากกว่าหนึ่งซี่ อาจมากถึงทำรากเทียมใหม่ทั้งปากส่งมาโดย 530418025

เว็บสุรินทร์